Bí quyết giúp thí sinh "vượt ải" thi THPT Quốc gia thành công

Bí quyết giúp thí sinh "vượt ải" thi THPT Quốc gia thành công

04/05/2020 20 xem

Với nhiều thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, thí sinh cũng cần trang bị những phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao.

Thí sinh THPT quốc gia năm 2020 cần phải có kế hoạch ôn luyệ cụ thể để đạt kết quả cao

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh nhất định về kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sau tác động hàng loạt của dịch bệnh Covid-19 vào các trường học. Theo đó, dự kiến kỳ thi vẫn sẽ được tổ chức vào tháng 8, tức là trễ hơn khoảng 2 tháng so với năm ngoái. Một thay đổi nữa trong kế hoạch tổ chức thi năm nay là thay vì kết quả được sử dụng để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, thì năm 2020 kết quả chỉ chủ yếu để xét tốt nghiệp nhưng nhiều trường đại học vẫn mong muốn đây là cơ sở để các trường có thể thực hiện tuyển sinh.

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn chia sẻ: Bài thi năm nay tuy có thể sẽ giảm độ khó, giảm tính chất đánh đố nhưng sẽ vẫn có sự phân hóa chất lượng học sinh theo các mức từ trung bình đến xuất sắc; độ chênh lệch điểm ở mức 0,25 điểm. Do đó, học sinh không nên lơ là và cần tập trung ôn luyện để đạt được kết quả cao trong kỳ thi này, làm bàn đạp để tiến vào cảnh cổng đại học.

Vậy những bí quyết nào sẽ giúp thí sinh "vượt ải" thi THPT Quốc gia thành công?

  • Bí kíp 1: Lấy lại động lực học tập ban đầu

Thiệt thòi với thí sinh năm nay chắc chắn phải kể đến những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngay từ ban đầu, các sĩ tử đã ở một tâm thế sẵn sàng và lên kế hoạch ôn tập của học sinh cuối cấp cho một kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra bình thường như mọi năm. Nhưng nhiều bạn bắt đầu rơi vào trạng thái nản chí và dần đánh mất đi động lực ban đầu do kỳ nghỉ kéo dài. Vì thế, điều cần thiết với thí sinh bây giờ là vực dậy tinh thần chiến đấu và chuẩn bị một kế hoạch ôn tập phù hợp với những thay đổi mới để tự tin đối đầu với kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng sắp tới.

Ngoài ra, để việc ôn tập có hiệu quả thì tự giác chính là kim chỉ nam mà học sinh cần nhớ và áp dụng trong mọi môn học. Nếu luôn chủ động tìm tòi học hỏi, biết cách sắp xếp, điều chỉnh phương pháp ôn tập một cách hợp lý thì việc học sẽ trở nên dễ dàng và nhanh thôi bạn sẽ làm chủ những nội dung kiến thức sẽ có trong nội dung của bài thi.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019

  • Bí kíp 2: Bắt tay vào thiết kế lộ trình ôn tập

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: với nhiều thí sinh, việc ôn càng nhiều càng tốt, thà học nhầm còn hơn bỏ sót dường như là phương pháp được xem là hiệu quả nhất cho việc ôn bài. Nhưng nếu cố tình ép mình làm việc quá sức và nhồi nhét những kiến thức dư thừa có thể sẽ khiến tâm trí của chúng ta bị quá sức và việc ôn tập sẽ trở nên khó khăn hơn.

Do đó, với mỗi thí sinh cần đặc biệt lưu ý cần phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, có thời gian thư giãn và đảm bảo rằng việc luyện đề không trở nên quá tải trong ngày. Nên tìm hiểu những dạng đề tương ứng với đề thi các năm trước và đề minh họa của Bộ GD-ĐT. Các đề thi tự ôn cũng nên có tính phân hóa, không nên thử sức với các dạng bài tập khó ngay từ đầu mà hãy làm quen với những dạng đề cơ bản trước tiên.

Kiến thức ôn tập cũng nên được vạch ra rõ ràng, đúng trọng tâm, bỏ qua những phần kiến thức đã được giảm tải và không cần thiết để có thêm thời gian bổ sung cho các môn học khác. Bạn cũng cần theo dõi tiến độ và hiệu quả học tập của mình theo chu kỳ để đảm bảo rằng phương pháp, kế hoạch mình vạch ra đang đi đúng hướng hay đang có những khúc mắc gì, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, hướng tới một kết quả cao trong kỳ thi.

  • Bí kíp 3: Bổ sung những công cụ bổ trợ cho việc tự ôn như WeLearn

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: để học tập có hiệu quả hơn thì ngoài việc tự ôn hay học các kiến thức có trong sách vở thì sĩ tử cũng cần tìm cho mình những phương pháp học tập khác bổ trợ. Những công cụ này sẽ giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. WeLearn chính là cái tên được nhiều học sinh cuối cấp chú ý vì những tính năng mà nó mang lại, Đây là trangweb học tập trực tuyến với những thầy cô giỏi hàng đầu ở nhiều bộ môn, trong đó có nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong việc ôn thi đại học hay thi THPT Quốc gia như PGS,TS. Nguyễn Mạnh Hưởng bộ môn sử, thầy giáo triệu view Đàm Thanh Tùng bộ môn Địa lý, thầy Lê Đăng Khương-gióa viên dạy hóa học online số 1 Việt Nam, thầy Thịnh Văn Nam-bàn tay đào tạo ra nhiều thủ khoa môn Sinh học,...

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu