Các cơ sở giáo dục Đại học chủ động phương án tuyển sinh năm 2020 phù hợp

Các cơ sở giáo dục Đại học chủ động phương án tuyển sinh năm 2020 phù hợp

23/04/2020 16 xem

Việc Bộ đã cho phép tự chủ thì yêu cầu đặt ra đó là các cơ sở giáo dục đại học phải chủ động trong phương án tuyển sinh năm 2020 của mình khi mà trước những nguy cơ quá lệ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia.

Học sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài hết năm học, khi đó việc tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng do lâu nay các trường vẫn quá lệ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia được Bộ tổ chức hàng năm để xét tuyển vào các chương trình đào tạo của mình. Yêu cầu đặt ra lúc này là các trường Đại học Cao đẳng phải tự chủ động trong công tác tuyển sinh của mình.

Trưởng phòng khảo thí chất lượng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: theo thống kê hàng năm cho thấy có khoảng trên 60% các trường sử dụng tuyển sinh vào các ngành nghề của mình bằng lấy điểm của kỳ thi THPT quốc gia. 40% còn lại là sử dụng bằng các phương án tuyển sinh khác như tuyển thẳng theo quy định của Bộ, xét học bạ trung học phổ thông, tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên với việc tổ chức kỳ thi riêng chỉ mới được 1 vài trường triển khai gần năm trước như Đại học Quốc gia TPHCM còn đa phần những năm trước đó gần như tuyệt đối sử dụng phương án xét tuyển bằng điểm của kỳ thi THPT quốc gia. Ông Định chia sẻ.

Trong trường hợp năm nay, dịch bệnh kéo dài đến cuối năm học mà Bộ không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia các cơ sở này sẽ gặp phải khó khăn. Trao đổi về vấn đề này Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng phải chủ động có những phương thức tuyển sinh cho năm nay phù hợp: Nếu dịch kết thúc sớm, học sinh đi học lại bình thường thì chúng ta vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì phương án tuyển sinh cơ bản như năm 2018, 2019.

Ông Phúc cho biết thêm “Duy chỉ có các mốc thời gian lùi lại cho phù hợp. Trong trường hợp dịch kéo dài, chúng ta không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì vấn đề tuyển sinh là quyền của các trường Đại học, Cao đẳng và  theo ông Phúc các trường Đại học, Cao đẳng phải chuẩn bị các phương án khác nhau. Cho dù là phương án nào đi nữa thì tuyển sinh là quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng phải chuẩn bị có các phương án để tuyển sinh phù hợp trong tình hình bối cảnh hiện nay”.

Học sinh THPT tại Hà Nội

Đại diện văn phòng tuyển sinh - Trưởng văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội nếu quan điểm: bấy lâu nay chúng ta vẫn tin tưởng vào một kỳ thi chung. Ngay bản thân xuất thân từ kỳ thi THPT quốc gia đó là kỳ thi 2 trong 1 để giảm tải những áp lực lên xã hội. Nhưng chính sách áp dụng của Luật giáo dục mới dần sẽ hướng các trường đến việc dừng sự lệ thuộc vào kỳ thi để tuyển sinh. Sau đại dịch thì đây cũng là cách để kỳ thi quốc gia chấm dứt vận mệnh của nó. 

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, theo Luật Giáo dục Đại học, tuyển sinh là quyền tự chủ của các sơ sở giáo dục đại học, cao đẳng. Những năm gần đây các cơ sở này đã thực hiện những quyền tự chủ tuyển sinh của mình, với các hình thức đa dạng như có thể sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, có thể tổ chức kỳ thi riêng, có thể xét học bạ….

Hiện nay, một số cơ sở giáo dục đại học như Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học kinh tế quốc dân, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam…đã chủ động tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo tuyển sinh sàng lọc được những thí sinh phù hợp và chất lượng.

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu