Đặc cách và miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với những đối tượng nào?

Đặc cách và miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với những đối tượng nào?

10/06/2020 21 xem

Thí sinh thuộc đối tượng nào sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc miễn thi một số môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thủ tục để được đặc cách như thế nào?

Đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp và miễn thi tốt nghiệp THPT 2020

Căn cứ theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây, thí sinh muốn được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc miễn thi một số môn thì cần đáp ứng được các điều kiện sau đây.

Đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Theo thông tin giảng viên Trường THPT Sài Gòn tổng hợp, thí sinh thuộc đối tượng đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu như rơi vào các trường hợp như: Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt:

trước ngày thi tốt nghiệp không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên và thí sinh không thể dự thi; Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

hoặc sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi các bài thi còn lại. Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên;

Thủ tục để được đặc cách tốt nghiệp: Thí sinh thuộc các trường hợp trên muốn được đặc cách tốt nghiệp thì thí sinh phải nộp hồ sơ xin đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi, thời gian nộp chậm nhất là 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi có trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Thí sinh dự thi kỳ THPT quốc gia năm 2019

Các đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định:

Thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Đồng thời thí sinh có xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh thuộc đối tượng nằm trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, văn hóa văn nghệ sẽ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu thời gian được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Thí sinh có xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại trung bình trở lên; Đồng thời thí sinh có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh là đối tượng người bị khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định, thí sinh là người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; thí sinh là con đẻ của người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được miễn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông phải đáp ứng các điều kiện quy định.

Thí sinh nằm trong của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ. Trường hợp này thí sinh được tính điểm 10 cho bài thi Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp. Nếu như thí sinh không đăng ký sử dụng quyền miễn thi Ngoại ngữ thì phải dự thi như các đối tượng không được miễn thi khác.

Trên đây là một số đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT hoặc được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định trong Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Quy chế chính thức sẽ được Bộ GD&ĐT công bố trong thời gian tới.

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu