Góc khuất về phương pháp “lột da” làm trắng cấp tốc gây “sốt” trong hè này

Góc khuất về phương pháp “lột da” làm trắng cấp tốc gây “sốt” trong hè này

05/05/2018 44 xem

Mùa hè chị em ai cũng muốn có làn da trắng, thỏa sức diện bikini và đã rủ nhau tìm đến phương pháp “lột da”. Vậy sự thật về cách làm trắng này là gì?

Phương pháp lột da hóa học là gì?

Theo trang tin tức thẩm mỹ, lột da hóa học có tên tiếng Anh là chemical peelings. Tại các địa chỉ thẩm mỹ làm đẹp thì phương pháp này gọi là thay da hóa học hoặc thay da sinh học. Theo các chuyên gia thẩm mỹ thì đây là liệu pháp trị liệu da liễu thẩm mỹ để giải quyết những vấn đề da mụn, sẹo, lão hóa, rối loạn sắc tố da.

Lột trắng da cấp tốc có nên hay không?

Cơ sở của phương pháp lột da hóa học là dùng hóa chất thay da, bản chất là các axit hữu cơ như alpha hydroxy acid (AHA) hay beta hydroxy axit (BHA). Chất này sẽ kích thích quá trình bong vảy của lớp biểu bì, tăng cường tái tạo của da, kích thích sự tăng sinh collagen, elastin để tái cấu trúc biểu bì và trung bì của da.

Tùy vào tình trạng da, loại da thì bạn các chuyên gia thẩm mỹ sẽ áp dụng liệu trình thích hợp.

Yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thay da hóa học

Mỗi quy trình thay da khác nhau sẽ tạo nên những tác dụng không giống nhau, nó phụ thuộc vào bản chất hóa học của axit, độ PH, môi trường dung dịch thay da, thao tác và kĩ thuật thực hiện.

Bên cạnh đó các chăm sóc da của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến kết quả. Với những người có da mỏng, đỏ, yếu, da bong tróc thì sử dụng các chế phẩm dưỡng da như AHA, BHA, retinol, isotretinoin trước khi thay da sẽ khiến da dễ tổn thương hơn.

Lợi, hai của phương pháp “lột da”

Nếu thực hiện đúng, thay da hóa học thì sẽ làm giảm vấn đề sẹo mụn trứng cá, lỗ chân lông to, rối loạn sắc tố, chi phí thấp hơn so với điều trị bằng công nghệ cao như laser, ánh sáng cường độ cao.

Lột da không đúng cách dễ gây nên những vấn đề bất thường về da

Nhưng liệu pháp này cũng tiềm ẩn, tai biến những rủi ro nếu không được thực hiện đúng cách. Nếu dùng quá nồng độ, không đúng quy trình thì các hóa chất tiêu sừng, bong vảy sẽ không được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ số pH của dung dịch không phù hợp với loại da sẽ khiến da bị tổn thương nghiêm trọng.

Tai biến có thể là kích ứng da, bong da quá mức, nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng, tạo sẹo, da mỏng đỏ, lộ chỉ máu, tăng sắc tố sau viêm.

Vậy có nên thay da hóa học hay không?

Các chuyên gia da liễu và thẩm mỹ khuyên rằng để biết được có nên thay da hóa học không thì bạn cần phải thăm khám cụ thể. Biện pháp này chỉ định đúng loại da, đúng trường hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh những rủi ro, biến chứng xấu lên da.

Một số chị em truyền tai nhau dùng kem làm trắng cấp tốc để thay da trắng hồng, mịn màng. Những kem này có chứa thành phần corticoid sẽ làm trắng da nhờ kháng viêm, ứng chế miễn dịch, căng bóng da bởi tác dụng phù và giữ nước. Nhưng sau một thời gian thì da mỏng đỏ, lộ mạch máu bởi tác dụng phụ dễ gây teo da, giãn mạch, nổi mụn, gây kích ứng da, hình thành nám trên da.

Nguồn: Giaoducnghenghiep.vn

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu