Hiểu đúng về cấp ẩm và dưỡng ẩm để không gián tiếp hủy hoại da

Hiểu đúng về cấp ẩm và dưỡng ẩm để không gián tiếp hủy hoại da

26/04/2018 50 xem

Không ít người lầm tưởng rằng cấp ẩm và dưỡng ẩm cho da là một nhưng thực tế thì đây là 2 bước chăm sóc da hoàn toàn khác nhau. Hiểu lầm tai hại này có thể dẫn đến hủy hoại da.

Cấp ẩm và dưỡng ẩm khác nhau như thế nào?

Cấp ẩm (Hydrating)

Theo trang tin tức thẩm mỹ thì cấp ẩm là bổ sung nước cho tầng bên ngoài của da bằng việc dùng các sản phẩm có chứa nước lớn, dạng lỏng như xịt khoáng, sữa dưỡng. Và chúng thấm nhanh,không gây nhờn dính cho da.

Những sản phẩm cấp ẩm thường chứa thành phần là humectant(s): Butylene glycol, Glycerin, Hyaluronic acid, Hydrolyzed glycosaminoglycan, Lactic acid, Propylene glycol, Sorbitol, Sodium hyaluronate để hút ẩm tù môi trường bên ngoài, cấp ẩm cho da mềm mượt.

Ngoài việc cấp ẩm thì bạn hãy uống đủ nước, cơ thể cần trong 1 ngày, dùng thực phẩm chúc năng để cấp nước.

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là dùng các sản phẩm dạng kem hoặc gel có chứa humectants kết hợp với các chất làm mềm da (emollients) như: Fatty acids, Ceramides, Alpha tocopherol, Tocopherol, Tocopheryl acetate, Tocopheryl linoleate, Tocotrienols, Tocopheryl succinate (các chất thuộc nhóm vitamin E), chất khóa ẩm để dưỡng da từ sâu bên trong.

Sản phẩm này cấp nước, tạo lớp màng ngoài da để giữ ẩm lại, không cho, độ ẩm thoát ra ngoài. Kem dưỡng ẩm thẩm thấu vào da chậm hơn, gây dính nhờn đặc biệt với da dầu.

Nhận biết da đang cần cấp ẩm hay dưỡng ẩm?

Khi da cần cấp ẩm khi

bạn sẽ thấy lỗ chân lông to, da tiết dầu nhiều khi ngồi máy lạnh hoặc ra nắng nóng. Da dễ bị xỉn màu về chiều thì chứng tỏ bị thiếu nước.

Nguyên nhân là do bạn ngồi máy lạnh hoặc ra ngoài nhiều, tiếp xúc với nhiệt độ cao, nóng dễ gặp vấn đề này. Máy lạnh khiến môi trường xung quanh bị khô, nhiệt độ cao thì khiến hơi nước dưới da bạn bị bốc hơi. Hai điều này khiến da bị mất nước, da tiết nhiều dầu để cân bằng nước nên da dầu càng dầu hơn.

Mùa hè bạn nên trang bị cho mình một chai xịt khoáng nhỏ gọn trong túi, xịt sẽ cấp ẩm, căng mướt da, mịn màng.

Da cần dưỡng ẩm khi:

Da bị nứt nẻ, bong tróc, khô căng, sắc tố da sạm đi, gương mặt thiếu sức sống. Da dễ bị kích ứng,việc hấp thu các sản phẩm dưỡng da kém. Nguyên nhân của tình trạng này là da khô kinh niên, da thiếu dầu, sản xuất dầu không đủ nên độ ẩm da bị mất đi. Da khô sẽ vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm.

Vì thế để khắc phục tình trạng này thì cần dùng sản phẩm cấp ẩm và dưỡng ẩm vào quy trình dưỡng da. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì dùng sản phẩm cấp nước và thoa kem dưỡng ngay sau đó khi da còn ẩm.

Da khô, thiếu ẩm khả năng giữ nước kém thì sau bước cấp nước thì phải có một lớp giữ ẩm dày. Vì thế nên dùng các loại dưỡng ẩm dạng kem, dầu dưỡng như dầu quả bơ, dầu argan, dầu nụ tầm xuân.

Còn chăm sóc da dầu thì nên dùng các giải pháp cấp ẩm dạng lỏng như serum, ampoule và khoá nhẹ bằng lớp gel dưỡng ẩm mỏng. Hoặc dùng các loại dầu hạt nho, dầu chanh leo. Mùa hè thì có thể bỏ bước giữ ẩm, chỉ cấp ẩm bằng dùng serum hoặc kem chống nắng để không gây bí bách cho da.

Nguồn: Giaoducnghenghiep.vn

 

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu