Hội chứng “Ế” trong con mắt của người hành nghề Y

Hội chứng “Ế” trong con mắt của người hành nghề Y

30/01/2018 95 xem

Ế có lẽ đang trở thành một căn bệnh mang tính chất truyền nhiễm đối với những người làm nghề Y. Tại sao lại như vậy?

“Ế” trong đại cương

Đối với những sinh viên trường Y hệ Đại học, Cao đẳng, văn bằng 2 Cao đẳng Dược định nghĩa về ế dưới tư duy và cách học của môn đại cương. Cụ thể như là một tình trạng thiếu hụt không bù đắp đối tượng để chia sẻ cảm xúc, tình cảm và những nhu cầu tâm lí và sinh lí khác, kéo dài trong một khoảng thời gian đủ lâu so với nhu cầu của bản thân hoặc so với quần thể chung trong xã hội, được xác định bằng những dấu hiệu thay đổi về hành vi, cảm xúc, tư duy, nhân cách.

Ế được ví như hội chứng lâm sàng không giống cho một căn bệnh nào. Tiên lượng bệnh rất thay đổi và điều trị cũng rất phức tạp phải phụ thuộc vào từng bệnh cảnh.

“Ế” trong  sinh lí bệnh

Đa phần ế được tổ hợp chung một loại bao gồm những người không có người yêu. Nhưng đối với người ngành Y, ế lại được phân chia ra nhiều cấp độ và phức tạp hơn như:
Ế nguyên phát: cả đời chưa một mảnh tỉnh vắt vai
Ế thứ phát: xuất hiện sau một sang chấn tâm lý. Các sang chấn này thường bắt nguồn từ việc sau chia tay, sau phơi nhiễm với tin đồn thất thiệt, sau phơi nhiễm với học tập cường độ cao trong thời gian kéo dài… và nhiều nguyên nhân dẫn đến ế.

 

Hiện ế đang giống căn bệnh truyền nhiễm trong ngành Y

“Ế”  trong  lâm sàng

Trong lầm sàng các biểu hiện của ế bao gồm viết rất nhiều note trong những ngày quan trong như lễ tình yêu, hay viết blog tâm sự nghề Y, ngồi post status chằng chịt, ăn , ngủ nghỉ làm mọi thứ đều một mình và kèm theo đó là những hội chứng như:

Hội chứng rối loạn cảm xúc: tùy vào từng cá thể, có thể là trầm cảm trường diễn, rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc các đợt biến loạn khí sắc chớp nhoáng…

Hội chứng rối loạn tư duy: ban đầu có thể không rõ ràng, sau xuất hiện các hoang tưởng tự buộc tội, hoang tưởng hận thù, hoang tưởng ghen tuông, Nhìn chung, khi hoang tưởng đã được thành lập vững chắc, bệnh nhân rất khó điều trị.
Hội chứng rối loạn nhân cách: đi từ nhân cách này sang nhân cách khác, lúc rất hiền lành nhã nhặn, lúc lại đanh đá ghê gớm, lúc này là một con người đa cảm xúc.

“ Ế” trong điều trị

Ế trong điều trị rất cần đến sự góp ý của các bác sĩ tâm lý để điều chỉnh các rối loạn. Đối với ế thứ phát, cần loại bỏ các nguyên nhân gây ế: giảm bớt khối lượng học tập, công việc, đi chơi thường xuyên … Riêng với sang chấn tâm lí, cần tích cực động viên người bị bệnh ế hãy tin tưởng và có cái nhìn lạc quan và tình yêu, rồi tình yêu sẽ đến.

Hội chứng ế xảy ra rất nhiều đối với những người công tác ngành Y, đơn giản là do tính chất công việc quá bận rộn không có thời gian, nhiều người ái ngại khi kết đôi vì không thể san sẻ nhường người mình thương cho công việc khi cứ phải ngày đêm làm việc tại bệnh viện. Đó là một trong vô vàn những nguyên nhân gây nên hội chứng ế ở nghề này.

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu