Năm 2018 nới rộng xét tuyển đại học

Năm 2018 nới rộng xét tuyển đại học

27/02/2018 37 xem

Những thay đổi trong xét tuyển đại học năm 2018 luôn được thí sinh “săn đón” nhiệt tình để đảm bảo nắm bắt thông tin về quy chế thi một cách tốt nhất.

Tín hiệu mừng trong việc nới rộng xét tuyển đại học năm 2018

Hiện nay những thông tin về quy chế, quy định mà Bộ giáo dục ban hành về kỳ thi THPT quốc gia, kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng đều là những thông tin mà thí sinh, phụ huynh trên cả nước mong muốn được tiếp nhận một cách nhanh chóng nhất. Trong kỳ xét tuyển đại học năm 2018, Bộ giáo dục đã khẳng định sẽ không còn điểm sàn. Vì thế, rất nhiều trường đại học đã có những đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng trong điều kiện xét tuyển. Hình thức kiểm tra năng lực cơ bản kỳ kiểm tra năng lực thí sinh là hình thức đánh giá năng lực chú trọng vào các năng lực cơ bản để học đại học của mỗi thí sinh cụ thể: năng lực tư duy logic, năng lực sử dụng ngôn ngữ, phân tích, tổng hợp, xử lý các vấn đề.

Việc kiểm tra năng lực để đánh giá đúng chất lượng học sinh

Kiểm tra năng lực thí sinh

Tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực mỗi thí sinh sẽ làm một bài thi tổng hợp 100 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Nội dung trong bài thi là sự kết hợp đầy đủ các kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp dữ liệu, số liệu cùng với các công thức cơ bản để đánh giá hết được khả năng tư duy, suy luận và hướng giải quyết vấn đề của thí sinh, mà không tập trung vào đánh giá khả năng học thuộc kiến thức. Có thể nói, bài thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thể bộc lộ hết sự suy luận, sáng tạo,…của bản thân mình vào trong 100 câu hỏi trắc nghiệm đó.

Trả lời phỏng vấn ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Ts Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo sát và Đánh giá chất lượng đại học cho biết: kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực mà trường Đại học quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2018 là kết quả của “Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học – cao đẳng tại trường đại học quốc gia TPHCM” và được nhà trường xây dựng từ năm 2016. Là một đơn vị của trường đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Quốc Tế sẽ áp dụng hình thức đánh giá thí sinh thông qua bài thi kiểm tra năng lực với 35% chỉ tiêu xét tuyển cùng với các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng các học sinh giỏi của các trường trung học phổ thông chuyên và năng khiếu, tuyển thẳng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Bên cạnh đó trường đại học quốc tế còn sử dụng kết quả của kỳ kiểm tra đánh giá năng lực do trường đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để xét tuyển. Với các trường còn lại của đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ dùng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức. Sẽ có một số ngành của trường sẽ không sử dụng kết quả của hình thức này để xét tuyển. Hiệu trưởng trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2018 nhà trường vẫn áp dụng kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển cùng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Đồng thời, cũng đang rà soát lại mối liên hệ giữa điểm học bạ trung học phổ thông và kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực của thí sinh từ 2 năm trước mục đích để đánh giá tác động của phương án tuyển sinh riêng để xác định tỷ trọng thích hợp. Rộng mở điều kiện xét tuyển.

Nguồn: giaoducnghenghiep.vn

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu