Những lưu ý “vàng” với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Những lưu ý “vàng” với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

24/02/2018 28 xem

Với những thay đổi trong kỳ thi THPT và xét tuyển đại học mới được Bộ công bố, theo đó thí sinh nên tham khảo để có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm nay.

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa, tất cả các sĩ tử trên cả nước sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để lấy đó làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhằm mang đến sự công bằng cho tất cả thí sinh cũng như đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất Bộ đã có những điều chỉnh về quy chế thi và xét tuyển trong năm nay.

Ở kỳ thi năm 2018 cách tính điểm thi cũng sẽ có những thay đổi

Ở kỳ thi năm 2018 cách tính điểm thi cũng sẽ có những thay đổi

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân

Rút kinh nghiệm từ những kỳ thi trước cũng như nhằm đảm bảo công bằng hơn cho thí sinh giúp các trường thuận lợi trong công tác xét tuyển. Năm 2018 Bộ quy định điểm thi được làm tròn đến 0,25. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Như vậy, điểm thi của thí sinh năm nay sẽ chi tiết hơn.

Chỉ quy định điểm sàn với ngành Sư phạm

Dự kiến, năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Bộ GD-ĐT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

Thí sinh đăng ký ngành sư phạm phải đạt lực học khá giỏi

Thí sinh đăng ký ngành sư phạm phải đạt lực học khá giỏi

Chỉ xét tuyển những thí sinh đạt lực học giỏi vào ngành sư phạm

Nếu như ở Cao đẳng Xét nghiệm cùng một vài ngành nghề khác trong nhóm sức khỏe có điều kiện xét tuyển khá đơn giản khi thí sinh chỉ cần đã tốt nghiệp THPT thì đối với ngành sư phạm tiêu chí xét tuyển lại có phần khó và khắt khe hơn cả. Cụ thể ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên, với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Thí sinh đạt giải về mỹ thuật được ưu tiên xét  tuyển thẳng

Một tin vui cho những thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận thì sẽ được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, không có môn nào có kết quả từ một điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Trong năm nay các trường phải công bố chính thức số inh viên tìm được việc làm sau khi ra trường

Bắt đầu từ năm nay các trường phải cấp nhật danh sách, công bố thí sinh trúng tuyển

Trường phải cập nhật, công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

Dự kiến, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Ngoài những thay đổi cơ bản trên thì năm nay cũng lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh. Trước những thay đổi về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ mà ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội mới cập nhật hi vọng có thể giúp các em hiểu rõ và có định hướng riêng trong con đường học tập bản thân.

Nguồn: giaoducnghenghiep.vn

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu