Phẫu thuật tái tạo ngực niềm hi vọng mới cho bệnh nhân điều trị ung thư vú

Phẫu thuật tái tạo ngực niềm hi vọng mới cho bệnh nhân điều trị ung thư vú

20/03/2018 41 xem

Bình thường bệnh nhân điều trị ung thư vú sẽ buộc phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thế nhưng phẫu thuật tái tạo ngực ra đời sẽ mang lại hi vọng cho chị em, có được hình dáng ngực ban đầu.

Sau đây chuyên gia phẫu thuật  ngực Felicia Tan – công tác tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Phẫu thuật tái tạo ngực là gì?

Theo trang tin tức thẩm mỹ, điều trị ung thư vú bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ ngực và phẫu thuật tái tạo ngực sẽ giúp khôi phục lại sự cân xứng bằng cách tạo khuôn vú. Các bác sĩ sẽ đặt mô vú nhân tạo hoặc ghép mỡ tự thân được lấy từ các bộ phận khác trên cơ thể như bụng, lưng, đùi vào ngực.

Những bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật ung thư vú, phải loại bỏ một lượng đáng kể các mô vú gây nên sự biến dạng ít hoặc nhiều trong hình dang của bộ phận này để có thể thực hiệ phẫu thuật tái tạo ngực để có thể khôi phục hình dáng ban đầu.

Phẫu thuật bảo toàn vú là hình thức phẫu thuật để tái tạo vú sau khi bác sĩ đã cắt bỏ một phần vú. Đây là kĩ thuật có những ưu điểm vượt trội, loại bỏ được phần ung thư, chỉnh dáng vú trong một lần phẫu thuật, áp dụng các kĩ thuật phẫu thuật thẩm mỹ.

Phẫu thuật tái tạo ngực diễn ra như thế nào?

Theo các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ Felicia Tan cho biết: Có rất nhiều kĩ thuật tái tạo vú khác nhau. Áp dụng phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào lương mô vú bị loại bỏ, lượng, hình dạng và kích thước bên ngực còn lại và cuối cùng là sở thích cá nhân. Phẫu thuật tái tạo ngực có thể thực hiện ngay sau khi điều trị ung thư vú trong cùng 1 lần phẫu thuật.

Có hai kĩ thuật chính để tái tạo ngực: thứ nhất là đặt mô ngực giả được làm từ nước muối, silicon gel hoặc kết hơp cả hai. Thứ hai là ghép mỡ tự thân hoặc sử dụng vạt cơ, dùng mô cấy ghép từ các bộ phận khác trên cơ thể như bụng, đùi hoặc lưng để tạo được núm vú mới. Đôi khi sẽ kết hợp được cả hai kỹ thuật này.

Bệnh nhân tùy từng trường hợp mà có thể xem xét có nên tạo núm vú hay không. Một số trường hợp có thể phẫu thuật cắt bỏ vú và bảo toàn núm vú. Khi đó thì lúm vú và làn da sẽ không bị ảnh hưởng. Và quyết định chọn phương pháp nào thì bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Phẫu thuật tạo hy vọng mới cho bệnh nhấn bị ung thư vú

Phẫu thuật tái tạo ngực thời gian nào tốt nhất?

Thời gian thích hợp để phẫu thuật tái tạo là ngay sau khi phẫu thuật ung thư. Vì bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể bảo toàn được vùng da của vú và núm vú. Bệnh nhân cũng không phải trải qua phẫu thuật 1 lần nữa và thời gian phục hồi sẽ ngắn hơn.

Nhưng nếu phẫu thuật ung thư mà bệnh nhân vẫn điều trị hóa trị liệu hoặc xạ trị thì sẽ không thể thực hiện phẫu thuật tái tạo ngực. Bệnh nhân có phần ung thư lớn hơn 5cm và bị lan ra các hạch bạch huyết sẽ cần xạ trị sau phẫu thuật.

Điều trị như xạ trị sau phẫu thuật có thể khiến cho phần vú tái tạo bị xẹp đi và thay đổi màu sắc, có những thay đổi không mong muốn tới vú tái tạo. Trong trường hợp này thì bệnh nhân cần đợi cho đến khi kết thúc điều trị xạ trị, sẽ thực hiện tái tạo vú.

  • Phẫu thuật tái tạo vú là cuộc đại phẫu. Vì thế trong  những ngày đầu bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi trong những ngày đầu.
  •  Bệnh nhân sẽ phải nằm viện trong 1-2 tuần.
  • Cần kiêng hoạt động mạnh, thể thao trong khoảng 6-8 tuần. Sau đó bạn có thể trở lại đời sống sinh hoạt như bình thường.
  • Ban đầu chắc chắn bạn sẽ thấy vú cấy ghép không có cảm giác sau đó sẽ có cảm giác thật hơn. Sau 1-2 năm vết sẹo sẽ mờ dần.

Nguồn: Giaoducnghenghiep.vn

 

Tags

Du lịch
Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu