Tìm hiểu ngành Hộ sinh và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua!

Tìm hiểu ngành Hộ sinh và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua!

23/06/2021 18 xem

Cùng với sự phát triển và như cầu đời sống tăng cao, để đảm bảo cho trẻ sơ sinh cùng sản phụ có sức khỏe tốt ngành Hộ sinh được ra đời. Mời các bạn cùng tìm hiểu về ngành Hộ sinh qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu ngành Hộ sinh và những điều thú vị không nen bỏ qua

Ngành hộ sinh là gì?

Ngành Hộ sinh hay còn được biết đến với cái tên nữ Hộ sinh – là một trong những ngành vô cùng quan trọng có liên quan đến chuyên môn về sinh nở của phụ nữ. Ngành này sẽ đào tạo một cách bài bản nhất về những kiến thức có chuyên môn để một người có thể đảm nhiệm được các công việc cần thiết như là chăm sóc sức khỏe cho các sản phụ mới sinh, các bé sơ sinh,.. để có thể đảm bảo được tối đa về mặt tâm lý, sinh lý cũng như sự an toàn tốt nhất dành cho mẹ và bé.

Ngành hộ sinh ra đời với mục tiêu chính là mang đến những dịch vụ tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho các bé mới sinh, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho phụ sản. Đây sẽ là những người trực tiếp theo dõi phụ sản suốt cả một quá trình từ khi chuyển dạ, thường xuyên báo cáp tình hình của họ cho bác sĩ, đồng thời họ cũng là người sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi trang thiết bị, các dụng cụ y tế để phục vụ cho các ca đẻ. Như vậy hộ sinh chính là người luôn túc trực để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ mới sinh, cho trẻ em một cách tốt nhất trong mọi phương diện. Do đó, vai trò của người hộ sinh cũng như ngành hộ sinh là vô cùng quan trọng đối với con người và đời sống xã hội hiện nay.

Ngành Hộ sinh sẽ được học những gì?

Hộ sinh là một chuyên ngành, một bộ phận quan trọng của  ngành y học, đó đó, khi theo đuổi nghề này, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thúc cần thiết để phục vụ cho công việc sau này. Cụ thể đó là toàn bộ những kiến thức chuyên ngành, kèm theo đó là lý thuyết song song với thực hành, đưa các sinh viên đi đến thực tạp tại các bệnh việc để có thể tự tay làm các công việc của một người hộ sinh, quá trình chăm sóc mẹ và bé như thế nào,.. Qua đó, giúp cho các bạn sinh viên có thể năm chắc hớn về các kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về công việc, nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh học các môn đại cương thì ngành hộ sinh bạn sẽ phải trải qua rất nhiều môn chuyên ngành quan trọng như là điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe người bệnh nội – ngoại khoa, chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, chăm sóc bệnh truyền nhiễm, quản lý hộ sinh, chăm sóc thái nghén, chăm sóc chuyển dạ đẻ, chăm sóc sản phụ và sơ sinh sau đẻ,…

Học ngành Hộ sinh cơ hội việc làm như thế nào?

Học ngành Hộ sinh ra làm những công việc gì?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, bên cạnh những y bác sĩ thì sẽ luôn cần đến những người làm hộ sinh – là người sẽ luôn túc trực, đồng hành cùng phụ sản trong quá trình chuyển dạ, vượi cạn và chào đón những đứa trẻ ra đời. Có thể thấy, họ chính là những người luôn âm thầm hy sinh để có thể đảm bảo được sự an toàn tốt nhất cho trẻ và mẹ. Như vậy, công việc cụ thể của một người làm hộ sinh là gì?

 • Người làm hộ sinh sẽ trục tiếp tiếp nhận cũng như thực hiện hướng dẫn cho phụ sản và gia đình làm các thủ tục hành chính để nhập viện và theo sát, phục vụ suốt trong quá trình nằm việc hay khám chữa bệnh.
 • Luôn phải theo dõi và kiểm tra những sự thay đổi bất thường nhận thấy trên cơ thể của phụ sản và kịp thời báo cáo đến cho bác sĩ, tiến hành đưa đi sinh thường hay mổ đẻ kịp thời.
 • Hộ sinh cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định nghiệm ngặt về chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhận theo nội quy.
 • Thường xuyên phải thăm và khám thai, đồng thời tư vấn về vấn đề sinh sản cũng như chuẩn bị đày đủ các dụng cụ cần thiết để bác sĩ kiểm tra, luôn phải theo sát sản phụ để kịp thời xử lý khi chuyển dạ hay có bất kỳ biểu hiện gì.
 • Hộ sinh cũng có thể tự mình đỡ đẻ cho sản phụ trong trường hợp cần thiết và với những ca đơn giản, còn những ca phức tạp thì cần phải gọi bác sĩ.
 • Theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh để có hể hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.
 • Hộ sinh cũng cần tham gia vào quá trình nghiên cứu những kiến thức tại nơi công tác và nếu có thực tập sinh thì cũn tham gia vào hướng dẫn, giúp đỡ các bạn theo chỉ thị yêu cầu từ cấp trên.

Học Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ngành hộ sinh vất vả nhưng đầy triển vọng

Có thể thấy, hộ sinh có tầm quan trọng đối với đời sống xã hội và con người nên triển vọng đối với ngành hộ sinh là rất lớn. Mặt khác, hiện nay tại nhiều bệnh viện, các cơ sở y tế đều đang rất khan hiếm vị trí hộ sinh với trình độ chuyên môn và năng lực tốt. Đó đó, cơ hội việc làm dành cho những bạn tốt nghiệp từ chuyên ngành Hộ sinh này là rất cao. Bạn có thể xin làm việc tại rất nhiều các đơn vị Y tế như:

 • Làm việc tại Bộ Y tế
 • Làm việc tại các bệnh viện từ cấp cơ sở đến trung ương trên cả nước
 • Làm việc tại các trạm y t ế của địa phương nơi mình cư trú
 • Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng
 • Làm việc tại các phòng khám phụ khoa trong cac bệnh viện,…
 • Đối với công việc hộ sinh, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức thu nhập cao nếu như nắm bắt thời cơ, cơ hội của mình và thực sự có năng lực.

Học Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Năm 2021, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh hệ chính quy hình thức xét tuyển, miễn thi với điều kiện đầu vào đơn giản. Cụ thể thí sinh chỉ cần đáp ứng yêu cầu:

 • Có bằng tốt nghiệp THPT/BTVH;
 • Có chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (Đối với thí sinh dự thi TPHCM năm 2021);
 • Sức khỏe thí sinh tốt, nhằm đảm bảo thời gian học tập không bị gián đoạn;
 • Lý lịch thí sinh rõ ràng, không đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2021, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh TPHCM trên phạm vi cả nước. Đối tượng tham gia đăng ký học là người Việt Nam đang sinh sống tại mọi vùng miền của Tổ Quốc, không phân biệt nam nữ, tôn giáo.

Để đảm bảo cơ hội học tập ngành cao đẳng nữ hộ sinh, các thí sinh cần nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021 đăng ký học và gửi về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường. 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh . Tư vấn: 0799.913.913 – 0899.913.913

 

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu