Tuyển sinh đại học 2018 phong phú hình thức xét tuyển, đa dạng hình thức đào tạo

Tuyển sinh đại học 2018 phong phú hình thức xét tuyển, đa dạng hình thức đào tạo

25/02/2018 28 xem

Tuyển sinh đại học 2018 một số trường bổ sung phương thức xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển và những ngành học mới để nâng cao cơ hội lựa chọn ngành nghề cho thí sinh.

Phong phú cách thức xét tuyển

Theo đánh giá sơ bộ ở kỳ xét tuyển đại học sắp tới sẽ có nhiều trường đa dạng thêm hình thức xét tuyển để tạo cơ hội học tập cho sinh viên được rộng mở. Ví như Đại học Quốc gia Hà Nội lại tiếp tục tiên phong trong đổi mới tuyển sinh như bên cạnh xét tuyển sinh theo phương thức chung từ kết quả Kỳ thi THPT quốc gia và điểm thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức thì chứng chỉ quốc tế quốc tế Cambridge International Examinations A-Level và kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT cũng được sử dụng để xét tuyển.

Ngoài các phương thức tuyển sinh như năm 2017, đại học Quốc gia TPHCM cũng đưa ra phương án tuyển sinh năm 2018, dự kiến sẽ có thêm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức. Kết quả thi sẽ được sử dụng như một phương án tuyển sinh.

Mặc dù chưa có thông tin cuối cùng về việc có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực này để xét tuyển sinh hay không nhưng nhiều chuyên gia tuyển sinh đều đánh giá cao và cho rằng đây là cách tiếp cận mới, hiệu quả, chính xác, rất nên thực hiện.

Cũng theo đó trường Đại học FPT cho phép các thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường này cần đáp ứng đủ hai tiêu chí là: Đủ tiêu chuẩn học đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT năm 2018, trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh hoặc đủ điều kiện tuyển thẳng của trường.

Điều đáng chú ý trong năm nay là những thí sinh không đủ điều kiện tuyển thẳng sẽ phải tham gia hai bài thi để đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan ngành học đăng ký dự thi thông qua bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, để góp phần đánh giá đúng năng lực người học. Tất nhiên, một trong những yêu cầu để được chấp nhận là thí sinh phải đủ điều kiện học đại học do Bộ GD&ĐT quy định.

Bộ GD - ĐT đang hướng tới hình thức giảng dạy trực tuyến thay vì chỉ học trên sách vở

Bộ GD - ĐT đang hướng tới hình thức giảng dạy trực tuyến thay vì chỉ học trên sách vở

Đa dạng hình thức đào tạo

Hiện nay do nhu cầu thực tế thay đổi, năm nay nhiều trường sẽ tăng chỉ tiêu ngành và mở rộng tuyển sinh thêm nhiều ngành học mới và thay đổi phương thức đào tạo, từ phương pháp cũ chuyển sang phương pháp dạy hỗn hợp, một phần trực tuyến, một phần trên lớp. Theo thiết kế, sinh viên sẽ có 30% học phần đào tạo online, 70% còn lại là đào tạo trên lớp. Việc này đạt được hai mục tiêu giúp sinh viên củng cố kiến thức tốt hơn và giảng viên có thể làm việc ở bất kỳ đâu, không nhất thiết phải lên lớp. Hình thức học tân tiến này không chỉ được áp dụng ở những trường đại học mà ngay cả những trường Cao đẳng có quy mô lớn như Cao đẳng Dược Hà Nội cũng áp dụng hình thức giảng dạy trên để nhằm đem đến chất lượng dạy và học ở mức tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp.

Khai thác lợi thế của hình thức đào tạo từ xa bằng hình thức học trực tuyến, những học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này, sẽ được nhận bằng cử nhân theo hình thức đào tạo từ xa, được Bộ GD&ĐT công nhận. Dự kiến trong tương lai ngành Giáo dục nước nhà sẽ triển khai rộng theo chương trình đào tạo này.

Nguồn: giaoducnghenghiep.vn

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu