Tuyển sinh đại học ở nước ngoài khác Việt Nam như thế nào?

Tuyển sinh đại học ở nước ngoài khác Việt Nam như thế nào?

09/03/2018 36 xem

Ở nước ta trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học luôn khiến thí sinh, phụ huynh mất ăn, mất ngủ. Tại Việt Nam là thế, còn những nước khác kỳ tuyển sinh này diễn ra như thế nào?

Việt Nam

Theo quy chế mới học sinh lớp 12 tại Việt Nam phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia nhằm mục đích cùng lúc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Sẽ có 03 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Tùy theo ngành học muốn đăng ký mà thí sinh thi thêm 01 trong 05 môn tự chọn bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ của mình vào nhiều trường đại học khác nhau và các trường sẽ căn cứ theo chỉ tiêu về số lượng sinh viên, kết quả thi và nguyện vọng của thí sinh để lựa chọn sinh viên cho mình.

Ở Việt Nam kỳ thi đã được gộp vào chung

Ở nước ta kỳ thi THPT quốc gia và đại học hiện đã được gộp chung làm một

Hàn Quốc

Ở một đất nước khác mà học sinh phải tham dự kỳ thi Đại học chung trên toàn quốc là Hàn Quốc. Tuy nhiên, điểm thi đại học chỉ chiếm 65% kết quả tuyển sinh. Các yếu tố còn lại là bảng điểm Phổ thông Trung học (25%) và thi tự luận tại trường đại học (10%).

Nhật Bản

Tổ chức với 06 nhóm môn học với 31 môn cụ thể, thi chủ yếu là trắc nghiệm, đây chính là hình thức tuyển sinh đại học của Nhật Bản. Tùy theo từng ngành học, mỗi thí sinh được chọn tối thiểu là 05 môn thi. Sau đó, thí sinh có thể phải thi thêm một vài môn đặc thù phù hợp với yêu cầu của trường đó.

Ấn Độ

Ở Ấn Độ, việc tuyển sinh đại học lại có đôi chút phức tạp và rắc rối hơn nhiều khi học sinh cuối cấp THPT ở Ấn sẽ phải tham dự 02 kỳ thi là Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh Đại học. Điểm thi tốt nghiệp và điểm thi đại học là cơ sở để các trường đại học lựa chọn sinh viên. Tuy nhiên, từng địa phương và từng trường đại học lại có cách chấm điểm, thang điểm và điểm chuẩn khác nhau.

ngày nay nhiều nước trên thế giới đã bỏ tuyển sinh đại học

Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã bỏ tuyển sinh đại học

Na uy

Na uy chính là nước không áp dụng kỳ thi tuyển sinh Đại học. Thành tích tại trường THPT, điểm thưởng cho ngành học đặc biệt, kinh nghiệm phục vụ quân đội của một học sinh là những yếu tố được cân nhắc trong quá trình xét tuyển đại học. Mỗi học sinh có thể gửi hồ sơ của mình tới 10 trường đại học khác nhau để tham gia xét tuyển.

Mỹ

Mỹ là một đất nước có nền giáo dục khá tân tiến được nhiều quốc gia trên thế giới phải ngưỡng mộ và học tập. Ở Mỹ không có một kỳ thi tuyển sinh đại học chung trên toàn quốc. Việc xét tuyển vào đại học dựa vào 2 bài kiểm tra độc lập là SAT (chỉ thi Toán và Anh văn) và ACT (thi Anh văn, Toán, Đọc hiểu và Khoa học). Các bài thi này chủ yếu đánh khả năng tư duy, phân tích và vận dụng kiến thức của học sinh chứ không phải kiểm tra khối lượng kiến thức mà học sinh tích lũy được. Học sinh cuối cấp sẽ gửi bảng điểm trung học, cộng với kết quả thi SAT hoặc ACT vào các trường đại học mong muốn để được xét tuyển.

Canada

Cũng giống như nhiều nước khác Canada cũng không có kỳ thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ sử dụng hình thức xét tuyển. Mỗi trường đại học sẽ có một tiêu chuẩn nhập học khác nhau và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

Với những thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học của nhiều nước trên thế giới do ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tổng hợp hi vọng có thể giúp các em có cái nhìn tổng quát và rộng mở về nền giáo dục của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn: giaoducnghenghiep.vn

Thẩm mỹ và Làm đẹp
Làm đẹp cùng SAO
Kỹ năng yêu