Hạt mè (có nơi gọi là hạt vừng), một loại thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức.
- Cùng chuyên gia Điều dưỡng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời từ sữa gạo
- Nguyên nhân và điều trị rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?
- Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh chàm tổ đỉa và được điều trị như thế nào?
Những dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời từ mè đen
Dinh dưỡng và công dụng từ mè đen như thế nào?
Mè đen được trồng phổ biến ở nước ta có kích thước rất nhỏ, hình bầu dục. Theo Y học cổ truyền, mè đen có vị ngọt, tính bình. Nó có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo. Đa số hạt mè được ép để lấy dầu hoặc chế biến món ăn hoặc làm thuốc. Loại hạt này khi dùng một mình hay khi kết hợp với nhiều loại dược phẩm khác, chúng hoàn toàn phòng ngừa và chữa trị được nhiều loại bệnh.
- Bảo vệ tim mạch
Trong thành phần dinh dưỡng mè đen, có các chất béo chưa bão hòa có khả năng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ bị tổn thương, đồng thời giúp giảm xơ vữa mạch máu và chứng thiếu máu cơ tim.
- Phòng ngừa ung thư
Trong hạt mè đen có chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh, chất khoáng canxi, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào ruột kết khỏi các chất gây ung thư. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, do hàm lượng kẽm trong mè đen khá cao, nên những phụ nữ tiền mãn kinh hay người cao tuổi nên sử dụng mè đen hàng ngày để giảm hiện tượng loãng xương.
- Giải độc cơ thể
Mè đen có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và hỗ trợ giải độc gan hiệu quả. Nhiều người đã áp dụng thành công liệu pháp nhai dầu hoặc súc miệng dầu mè trong 15-20 phút mỗi ngày, kéo chất độc trong cơ thể ra, phương pháp tuy đơn giản nhưng có lợi cho sức khỏe.
Đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ y học cổ truyền năm 2019
- Chữa trị táo bón, kiết lỵ
Với những ai thường bị táo bón, chúng ta nên ăn một nắm hạt mè đen (30g/ngày). Hoặc chế biến nấu cháo mè ăn cho dễ. Còn theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ có con bị táo bón, rang mè đen lên với một lượng vừa phải, rồi xay nhuyễn trộn với cháo hoặc bột cho các bé. Đối với chứng kiết lỵ lâu ngày, chúng ta cần thực hiện bài thuốc sau: lấy một vốc hạt mè giã nhỏ, nấu chín rồi pha vào một thìa cà phê mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần như thế, uống liên tục trong vài ngày bảo đảm hiệu quả. (Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ)
- Chữa bụng đầy trướng
Một bài thuốc vô cùng đơn giản cho những ai hay gặp chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu. Nấu một chén mè đen thành cháo, thêm ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ. Múc ra để hơi nguội, húp ăn sẽ nhanh khỏi.
- Chữa tóc bạc sớm
Y học dân gian cho rằng đây là loại thuốc cực kì hiệu quả làm đen tóc, sáng da. Dùng mè đen và táo nhục với số lượng bằng nhau. Rồi sấy khô tán bột, vò thành viên thuốc nhỏ. Mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày hai lần, sáng và tối. Sau một khoảng thời gian ngắn, tóc sẽ mọc tốt và đen trở lại.
Nguồn: Giáo dục tuyển sinh