Bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan là việc làm thiết yếu cho bản thân. Có rất nhiều loại thực phẩm trong gian bếp có thể giải độc gan an toàn mà bấy lâu nay thường bỏ qua.
- Kẽm có những công dụng gì đối với sức khỏe con người ?
- Chuyên gia chia sẻ top 7 thực phẩm vừa làm đẹp vừa ngừa bệnh tật
Những thực phẩm trong gian bếp giúp thải độc gan là gì?
Theo trang bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, giúp loại bỏ và thải đi các chất độc có hại. Dưới đây là những thực phẩm trong gian bếp nhà bạn giúp thải độc gan như sau:
-
Tỏi
Đây là thực phẩm dễ sử dụng và quen thuộc hàng ngày. Ngoài là liều thuốc cảm cúm, tăng sức đề kháng, chúng còn là thực phẩm tốt để thanh lọc gan.
Nguyên nhân là vì tỏi có thể giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan. Ngoài ra, các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh đó, tỏi làm giảm cholesterol rất hiệu quả, làm giảm lượng tích mỡ trong gan, điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
-
Nghệ
Được coi là một cây thuốc quý, nghệ rất có lợi cho gan, dạ dày và da. Bởi trong củ nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan.
Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Vì thế, theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bạn nên ăn nghệ thường xuyên để có lợi cho gan, dạ dày và cả làn da.
-
Bưởi
Trong những trái bưởi có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa. Điều này giúp làm sạch độc tố trong gan, giúp kích thích enzyme giải độc trong gan.
Ngoài ra, bưởi còn làm giảm cholesterol, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi có các chất như isosakuranetin, poncirun , flavonoid, neohesperidin… có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan mỡ.
-
Củ cải và cà rốt
Trong những thực phẩm củ cải và cà rốt có chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan.
Trong 2 loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia. Do đó, chúng giúp giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu.
-
Rau xanh
Trong những bữa ăn hàng ngày, bạn nên ăn nhiều rau xanh. Bởi vì rau xanh giúp thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể nên là trợ thủ đắc lực giúp giải độc gan.
Nguyên nhân vì rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất… Điều này giúp thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, nhằm bảo vệ sức khỏe cơ thể hiệu quả.